Shell AGM

Shell AGM นักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศบุกประชุมผู้ถือหุ้น

Shell AGM ผู้ประท้วงด้านสภาพอากาศบุกการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของเชลล์ในลอนดอน โดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยต้องเข้ามาปกป้องสมาชิกในคณะกรรมการ

Shell AGM กระบวนการพิจารณาล่าช้าเนื่องจากผู้ประท้วงวิ่งไปที่หน้าห้องที่มีผู้บริหารนั่งอยู่บนเวที

เซอร์ แอนดรูว์ แมคเคนซี ประธานบริษัทถูกบีบให้หยุดการกล่าวเปิดงานชั่วคราว เนื่องจากมีคนตะโกนว่า “ปิดเชลล์”

การหยุดชะงักทำให้การประชุมต้องดิ้นรนเพื่อให้ดำเนินไปได้ เนื่องจากผู้ประท้วงถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยนำออกไป

กลุ่มรณรงค์ต่างต้องการเพิ่มแรงกดดันให้เชลล์และบริษัทพลังงานอื่น ๆ ให้กำหนดเป้าหมายด้านสภาพอากาศของตนให้สอดคล้องกับการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนอย่างสมบูรณ์ภายในปี 2573 และมุ่งเน้นทรัพยากรมากขึ้นไปสู่พลังงานหมุนเวียน

Shell AGM

กลุ่มที่รวมตัวกันนอกงานนักลงทุน

กลุ่มที่รวมตัวกันนอกงานนักลงทุน ได้แก่ Christian Climate Action สาขาหนึ่งของ Extinction Rebellion; กลุ่มประท้วงคาทอลิก Laudato Si’ Movement; และเควกเกอร์เพื่อความยุติธรรมด้านสภาพอากาศ

ผู้ประท้วงได้รับอนุญาตให้เข้าไปในห้องได้เนื่องจากการลงทุนในบริษัท กลุ่มเหล่านี้รู้จักกันในนามผู้ถือหุ้นนักกิจกรรม ซื้อหุ้นในบริษัทต่างๆ เพื่อสร้างแรงกดดันต่อฝ่ายบริหาร

ในเดือนกุมภาพันธ์ เชลล์รายงานผลกำไร 39.9 พันล้านดอลลาร์ในปี 2565 เพิ่มขึ้นสองเท่าจากยอดรวมของปีที่แล้ว และสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ 115 ปี

ในขณะที่ราคาน้ำมันและก๊าซที่พุ่งสูงขึ้นหลังจากสงครามเริ่มขึ้นในยูเครนทำให้บริษัทพลังงานได้กำไรก้อนโต แต่ก็ทำให้ค่าไฟเพิ่มขึ้นสำหรับภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจด้วย

การพิจารณาคดีซึ่งมีกำหนดเริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น.

ดำเนินไปจนกระทั่งเวลา 11.00 น. ท่ามกลางกระแสการหยุดชะงักจากนักเคลื่อนไหวเหล่านี้

ไม่นานหลังจากการประชุมเริ่มขึ้น คณะผู้ประท้วงได้เริ่มร้องเพลงตามทำนองของ Hit The Road Jack โดยร้องเพลงว่า “ไปลงนรกเถอะ เชลล์ แล้วอย่ากลับมาอีกเลย”

FAQ

  • เหตุใดผู้ประท้วงจึงถูกลากออกไปในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของเชลล์
    • ลอนดอน — ผู้ประท้วงการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยลากตัวออกไปในการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของบริษัทน้ำมันเชลล์ในลอนดอนเมื่อวันอังคาร หลังจากนักเคลื่อนไหวพยายามบุกเวทีและทำให้งานหยุดชะงักครั้งใหญ่
  • เหตุใด Andrew Mackenzie จึงไม่เริ่มการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปีของเชลล์
    • อ่านเพิ่มเติม ลอนดอน 23 พฤษภาคม (สำนักข่าวรอยเตอร์) – แอนดรูว์ แม็คเคนซี ประธาน บริษัทเชลล์ ( ) ไม่สามารถเริ่มการประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปีของบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ ในวันอังคาร ท่ามกลาง เสียงร้องเพลงและตะโกน ของนักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศก่อนที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะดำเนินการทีละคน
  • เหตุใดนักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศจึงแทรกซึมเข้าไปในสำนักงานใหญ่ของเชลล์ในลอนดอน
    • นักเคลื่อนไหวด้านสภาพอากาศส่วนใหญ่เป็นวัยกลางคนจำนวนหนึ่ง บางส่วนสวมชุดสูท รวมตัวกันที่เซาท์แบงก์ของลอนดอนเมื่อวันพุธ (19) เพื่อแทรกซึมเข้าไปในสำนักงานใหญ่ของเชลล์ บริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ พวกเขารวมตัวกันด้วยความหวาดกลัวต่ออนาคต เนื่องจากภาวะโลกร้อนทำให้มนุษยชาติต้องเผชิญสิ่งที่หัวหน้าองค์การสหประชาชาติอธิบายว่าเป็น

สรุป

ขณะที่ผู้ประท้วงถูกดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในภายหลัง อาจได้ยินเซอร์แอนดรูว์พูดว่า: “เราต้องการมีการโต้วาทีอย่างมีอารยะ” นักลงทุนจะลงคะแนนเสียงสำหรับแพ็คเกจจ่ายสำหรับปี 2565 ซึ่งรวมถึง Ben van Beurden ประธานเจ้าหน้าที่บริหารที่กำลังจะออกจากตำแหน่งซึ่งได้รับเงิน 12 ล้านเหรียญสหรัฐ (9.7 ล้านปอนด์)ซึ่งรวมถึง 9.3 ล้านเหรียญสหรัฐ

อ้างอิง

https://www.bbc.com/news/business-65609795


ติดตามเนื้อหาดีๆ น่าอ่านได้ที่ mathertechnologysolutions.com อัพเดตทุกสัปดาห์

แทงบอล

Releated